Năm 2020 : 4.511

CHUYẾN THAM QUAN TRẢI NGHIỆM ĐẦY Ý NGHĨA CỦA HỌC SINH TRƯỜNG THCS PHÚ THƯỢNG TẠI ĐỀN THỜ CHU VĂN AN NĂM HỌC 2019 – 2020

Ngày 06/11/2019, đoàn xe chở học sinh trường THCS Phú Thượng đã khởi hành lúc 6h00 để tham gia chuyến tham quan và làm lễ dâng hương tại Đền thờ thầy giáo Chu Văn An. Đây là hoạt động nhằm giúp các em học sinh hướng về cội nguồn, hiểu biết thêm về quê hương đất nước, các vị danh nhân văn hóa của dân tộc và được tham gia học tập, trải nghiệm thực tế.

Tham gia chuyến đi có cô giáo Bùi Thị Thu Hà – Hiệu trưởng nhà trường, cô giáo Âu Thị Hiền - Phó hiệu trưởng nhà trường, các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và học sinh của trường THCS Phú Thượng.

Điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến hành trình tham quan trải nghiệm của các em học sinh ngày hôm nay là đền thờ Vạn thế sư biểu Chu Văn An. Đền thờ thầy là nơi linh thiêng giữa khung cảnh núi rừng chập chùng và được bao bọc bởi dãy núi Phượng Hoàng. Tại đây, thầy và trò trường THCS Phú Thượng đã thắp nén hương tỏ lòng thành kính và gửi gắm tâm nguyện học hành thi cử đăng khoa cho bản thân, gia đình.

Đền thờ thầy giáo Chu Văn An - người thầy giáo được coi là “Vạn thế sư biểu” của Việt Nam, với chữ “Học” được đề cao, nơi đạo làm thầy và tinh thần hiếu học được tôn vinh nằm giữa bốn bề bát ngát thông xanh của núi Phượng Hoàng thuộc huyện Chí Linh, Hải Dương. Đã trải qua gần 7 thế kỷ kể từ khi thầy Chu Văn An qua đời, thế nhưng những gì mà người đời viết về người vẫn vẹn nguyên như xưa và còn nguyên giá trị cho đến ngày hôm nay. Trên dãy núi Phượng Hoàng với cảnh sắc thanh vắng, tĩnh lặng, đền thờ người hòa vào giữa cỏ cây, mây nước. Nơi đây, rừng thông đã bao lần thay lá, con sông, con suối có lúc vơi, lúc đầy thế nhưng hình ảnh người thầy giáo sống một đời thanh bạch, không màng lợi danh, tài năng đức độ hơn người vẫn còn mãi trong lòng mỗi người con đất Việt, để rồi nơi đây tự bao giờ đã trở thành vùng đất linh thiêng đầy ý nghĩa trong chuyến hành trình về nguồn. Trong không khí thành kính, thiêng liêng ấy, thầy trò của trường đã làm lễ dâng hương, tưởng niệm người thầy vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Trong buổi lễ, các em cũng được nghe hướng dẫn viên giới thiệu về tấm gương Chu Văn An – một người thầy giáo đạo cao, đức trọng, khí tiết thanh cao, cứng cỏi, người được muôn đời sau xưng tụng là “Vạn thế sư biểu” – người thầy chuẩn mực của Việt Nam muôn đời. Chắp tay cúi mình trước nhân cách cao cả của người thầy vĩ đại, mỗi học sinh trường THCS Phú Thượng đều tự hứa với lòng mình sẽ cố gắng và nỗ lực hơn nữa trong học tập và rèn luyện để xứng đáng với các thế hệ cha ông đi trước. Sau buổi lễ, thầy trò cùng tham quan toàn thể khu di tích bao gồm nhà thờ, phần mộ, hai dãy nhà giải vũ, đền Lưu Quang, tháp Bút, giếng Son… Đặc biệt các em học sinh đã tranh thủ xin chữ, mua một vài kỉ vật tại ngôi đền thiêng với mong muốn sẽ gặp nhiều may mắn trong những kì thi quan trọng sắp tới.

Tạm biệt khu di tích đền thờ thầy giáo Chu Văn An, xe đưa thầy cô, học sinh đến với khu du lịch Quảng Ninh Gate. Tại đây, các em được tham gia nhiều hoạt động trải nghiệm hấp dẫn như các trò chơi cảm giác mạnh, hội chợ quê, bắt cá, các trò chơi tập thể… để kết nối học sinh nhà trường.

Kết thúc chuyến đi tham quan trải nghiệm, các em lên xe quay trở về và có mặt tại trường lúc 17h00. Sau chuyến hành trình này, thành quả mà các em thu được có lẽ không chỉ là những bức thư pháp xin được tại đền thờ thầy giáo Chu Văn An mà hơn thế đó còn là những hiểu biết về những danh nhân văn hóa, về truyền thống hiếu học của dân tộc ta và vẻ đẹp của quê hương, đất nước, của con người lao động. Chuyến đi đã mang lại cho các em học sinh những giờ phút trải nghiệm thú vị, được hòa mình trong không gian của làng quê thanh bình, giữa bốn bề núi non bát bát; được sống chan hòa, vui vẻ trong tình bạn bè, tình thầy trò. Các em đã được tiếp thêm sức mạnh, niềm tin để vững bước hơn trên con đường đi tới và gặp nhiều may mắn. Chúc các em thành công!

Tác giả: Cô Hương
Nguồn: THCS Phú Thượng