Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 08 : 147
Năm 2020 : 6.675
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 10

QUÊ NỘI

 

       Võ Quảng đã đặt câu chuyện xãy ra tại chính quê  hương mình, làng Hòa Phước, tỉnh Quảng Nam. Ở đây các sự kiện lớn nhỏ đặt liền nhau, khăng khít nhau tạo nên câu chuyện. Câu chuyện bắt đầu sau Cách mạng tháng Tám, sau ngày lễ tuyên bố độc lập của nước Việt nam năm 1945, một thời kì mà mãi đến nay vẫn còn để lại dấu tích trong nền văn học Việt Nam.

        “Quê Nội” hấp dẫn bạn đọc chủ yếu là ở dòng văn xuôi tự sự, sống động, giàu có về hình tượng và phong phú về giọng điệu. Dựa vào góc nhìn và tâm lí của chú bé Cục- nhân vật dẫn chuyện- tác giả đã khéo chắp nối, móc xích các chi tiết các sự kiện khiến cho mạch chuyện chảy tự nhiên và đầy bất ngờ. Thủ pháp tác giả thường dùng là khai thác sự khác lạ. Võ Quảng không nói chính trị, nhưng rõ ràng bằng hình tượng, ông đã thể hiện tính chất nhân văn sâu sắc của cách mạng tháng Tám. Ngay cả những nhận thức ấu trĩ: ngày mai, ngày kia sẽ hết thịt trâu bò để cày máy, sắt thép do tàu bay Liên Xô trở sang… cũng rất thật và nhuốm màu lãng mạn nên thơ. Một đặc điểm nữa của “Quê Nội” là giọng điệu dân gian, tình tự dân tộc với đủ thể loại: Hô bài chòi, hát đò đưa hát bội, kẻ vè, nói vần, đọc thơ… Tác giả sử dụng nhiều nhất là thuật nói trạng, tác giả dựa vào tâm lí nhân vật mà lồng truyện trạng vào… Chính chất dân gian này đã tạo nên tiếng cười, niềm vui thấm đẫm các trang “Quê Nội”. Làm sao không vui khi những người nô lệ, từng chịu cảnh đói rét, chết chợ chết đường; từng sợ từ lão lý trưởng đến cây sung, cây đa, từng bỏ làng ra đi nay được trở về đoàn tụ, trở thành những người tự do, bình đẳng cùng chung sức, chung lòng  Xây nền độc lập lên đài tự do. Nói giọng điệu này khác, là để dễ nắm bắt tính độc đáo của văn Võ Quảng.

         Quê nội là tác phẩm viết cho thiếu nhi, nó không hướng đến kết cấu phức tạp của một tiểu thuyết trường thiên. Nó chỉ là câu chuyện kể về cậu bé Cục và Cù Lao đang lớn lên trong mùa cách mạng, đang hăm hở và đang sốt ruột muốn trở thành người lớn, muốn được giao những việc quan trọng, trong khi chưa kịp từ giã tuổi thơ tinh nghịch và trong trẻo. Với một ngôn ngữ sống động, thiên truyện này đã tái hiện giai đoạn lịch sử quan trọng trên quê hương Quảng Nam – giai đoạn những người chân đất dưới sự lãnh đạo của Đảng đứng lên xóa bỏ ách đô hộ thực dân phong  kiến làm chủ đời mình, ghé vai gánh vác công việc quốc gia và đi vào cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp với niềm tin tất thắng. Nhà văn Võ Quảng đã đi xa, nhưng với tình yêu quê hương thắm thiết, tình yêu và ơn tri ngộ cách mạng, ông đã đóng góp cho nền văn học việt Nam, văn học xứ Quảng một tác phẩm để đời.

          Mời các em đón đọc!

         NHỮNG LIỆT NỮ TRONG LỊCH SỬ VIỆT NAM

 

         Đất nước ta không thiếu những người phụ nữ anh dũng, chịu thương, chịu khó, những người mẹ thầm chôn giấu nỗi đau mất chồng mất con để tiếp tục lặng lẽ hi sinh cho hòa bình độc lập tự do của đất nước, những cô gái chưa kịp hưởng tuổi thanh xuân đã quên mình đi giao liên, du kích đúng như câu nói: “giặc đến nhà đàn bà cũng đánh”.

         Từ Hai Bà Trưng vì thù nhà nợ nước phất cờ dấy nghĩa mở đầu trang sử vàng oanh liệt chống  giặc ngoại xâm đến bà tướng Nguyễn Thị Định phó tổng tư lệnh quân giải phóng là cả một truyền thống của phụ nữ Việt Nam trong công cuộc cứu nước vĩ đại. Những người phụ nữ tưởng đâu chân yếu tay mềm, những người âm thầm sống vì chồng vì con, chăm lo giữ bếp lửa ấm của gia đình ấy đã vươn mình trỗi dậy, trở thành những anh hùng: anh hùng trong chiến đấu, bền bỉ trong lao động, góp phần không nhỏ để giữ nước và dựng nước, xứng đáng với tám chữ vàng Bác Hồ đã tặng: “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang ”.

         Trong cuốn sách này, dựa trên những tư liệu đã có nhóm biên soạn giới thiệu một số tấm gương liệt nữ tiêu biểu đã làm rạng ngời truyền thống hào hùng của phụ nữ Việt Nam trong sự nghiệp cứu nước: công chúa Ỷ lan, công nữ Ngọc Vạn, công nương Ngọc khoa, Huyền Trân công chúa, nữ tướng Bùi Thị Xuân, liệt sĩ Mạc Thị Bưởi, 10 cô gái ở ngã ba Đồng Lộc…

            Mời các em tìm đọc ở tủ sách Thư viện nhà trường!


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip